Làm Sao Để Chuẩn Bị Thật Tốt Cho Ngày Đầu Tiên Con Vào Lớp 1

Lớp 1 là khởi đầu một quá trình mới cho các em học sinh. Khi học mẫu giáo, các bé đã quen với việc chơi là chính. Nhưng khi bước chân vào lớp 1, đây là một môi trường mới hoàn toàn xa lạ với các bé, một môi trường vừa nghiêm túc, vừa nề nếp, ít được chơi đùa, chạy nhảy.

Chắc chắn môi trường mới này sẽ làm các bé bỡ ngỡ. Vì vậy, vai trò của bố mẹ ở đây rất quan trọng trong việc giúp các bé cảm thấy hứng thú với môi trường học tập mới. Vì nếu ngay từ đầu con đã có hứng thú học tập thì quá trình học tập của con sau này sẽ nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Muốn các bé cảm thấy đi học  là một niềm vui, yêu trường, yêu lớp thì cha mẹ phải làm cho con cái cảm thấy việc đi học chẳng có gì là đáng sợ cả. Mặt khác, phải giải thích cho con biết rằng đi học còn là quyền và nghĩa vụ của một người công dân. Vậy làm cách nào để cha mẹ chuẩn bị cho con mình một khởi đầu hoàn hảo nhất cho ngày đầu tiên bước vào lớp 1???

==>> Bài Viết Tham Khảo: Tìm Gia Sư Dạy Kèm Lớp 1 Tại Nhà

Hãy Giới Thiệu Ngôi Trường Tương Lai Của Con

Hãy dành một chút thời gian của bạn để đưa con đến ngôi trường tương lai của con, chỉ cho con thấy những điều tốt đẹp của nó. Giới thiệu các trang thiết bị hiện đại của trường: Trường có trống rất to, có thư viện đầy sách, có phòng máy tính để học, có những góc sân chơi dễ thương, có bàn ghế, sách vở, có nhiều thầy cô và bạn bè mới….Và biết bao điều mới lạ đang chờ đợi con.

Hãy dành thời gian đắt các bé đi thăm quan trường lớp, giới thiệu cho các bé lợi ích và những điều thú vị của việc đi học. Chỉ cho con thấy các anh chị đi học vui vẻ và chững chạc thế nào. Chắc chắn các bé sẽ cảm thấy vô cùng tò mò, hứng thú, háo hức chờ đợi ngày chính thức được bước chân vô ngôi trường ấy.

Chia Sẻ Với Con Những Kỉ Niệm Đẹp Thời Còn Cắp Sách Đến Trường Của Cha Mẹ

Chắc hẳn các bé sẽ tò mò hỏi bố mẹ về thời đi học của họ vì đây là một môi trường hoàn toàn mới và lạ lẫm đối với các bé. Nghĩ về ngôi trườngmới các con sẽ được làm quen, chắc chắn các bé sẽ có hàng tá câu hỏi cho cha mẹ. Cha mẹ cũng đừng ngại chia sẻ với con về những kỉ niệm đẹp của mình thời đi học, kỉ niệm vui đùa với bạn bè, kỉ niệm đẹp với thầy cô, trường lớp.

Hãy miêu tả về vẻ đẹp của ngôi trường với cây cối, trường lớp, sách vở, bàn ghế. Kể cho các bé nghe về buổi đầu tiên khai giảng, cảm giác khi nghe tiếng trống trường giục giã, tiếng cười trong những giờ ra chơi, những điều bổ ích mà con học được trong những giờ ngoại khóa, những tiết chào cờ được hát quốc ca, giới thiệu về đội thiếu niên tiền phong, về sao nhi đồng, về danh hiệu cháu ngoan Bác Hồ, ….

Giảng cho các bé biết về tầm quan trọng của kiến thức cho tương lai các bé và trường học sẽ cung cấp những điều các bé cần, Chắc chắn những điều này sẽ khơi gợi mong muốn được tự mình trải nghiệm những cảm giác đó và háo hức chuẩn bị thật tốt cho ngày đầu tiên tựu trường.

Giúp Con Tự Chuẩn Bị Sách Vở, Quần Áo Cho Chính Các Bé

Hãy làm cho các bé tin rằng bước chân vào lớp 1 là các bé đã trưởng thành, đã trở thành một người công dân thực sự của đất nước, các bé có thể tự làm tất cả mọi việc để chuẩn bị đi học. Điều này sẽ làm các bé tự tin hơn rất nhiều và sẵn sàng cho việc đi học.

dạy kèm tại nhà

Việc đầu tiên là chuẩn bị sách vở và dụng cụ học tập cho các bé: dắt các bé đi mua sách vở, để cho các bé có quyền lựa chọn đồ dùng học tập cho riêng mình. Có như vậy các em mới biết quý trọng sách vở và đồ dùng học tập của mình. Chỉ cho các bé thấy rằng các bé đã lớn nên việc học nhiều sách vở hơn là điều tất nhiên. Hướng dẫn và để các bé tự mình dãn nhãn và bao bọc sách vở của mình, hãy cùng làm và trò chuyện với các bé về những điều thú vị trong trường học. Điều này để các bé có trách nhiệm với việc học và làm cho các bé tin ràng mình đã lớn.

Quần áo mới cũng là một phần không thể thiếu trong việc chuẩn bị cho ngày đầu tiên đi học. Hãy chỉ cho các bé đâu là đồng phục đi học của mình, cho các bé tự chọn cho mình đôi dép đi học ưa thích. Nếu được tự mình lựa chọn, chắc chắn con sẽ cảm thấy hào hứng đi học hơn.

Chuẩn bị cho con một buổi khai trường thật ý nghĩa, đây sẽ là ấn tượng tốt đầu tiên cho bé trong cuộc đời đi học. Cha mẹ vừa giúp đỡ, vừa để cho các bé tự chuẩn bị cho ngày đầu tiên đi học của mình, chắc hẳn các em sẽ cảm thấy rất vui khi tự mình cũng có thể làm tất cả để đến lớp. Các bé có thể tự vệ sinh cá nhân, tự mặc quần áo, tự bỏ sách vở vào cặp của mình. Trước ngày khai giảng, cha mẹ nên chuẩn bị cho con một bữa tiệc nhỏ chào mừng con vào lớp 1 để khích lệ tinh thần của các bé. Ngày đầu tiên đến trường, bố mẹ nên cùng đưa con đi, hãy chỉ cho các con thấy một khung cảnh đông vui như hội trong ngày khai giảng, nên chuẩn bị cho con một chùm bóng bay giống mọi người. Nếu được sự cho phép, hãy ngồi dự buổi lễ khai giảng cùng với các bé, đây sẽ là điều con mong muốn và vô cùng thích thú.

Hy vọng những chia sẻ trên của Trung Tâm Gia Sư Trí Việt có thể giúp các bậc cha mẹ chuẩn bị thật tốt cho buổi đầu tiên tựu trường của con. Đây cũng là một sự khởi đầu quan trọng, nếu chúng ta chuẩn bị tốt, chắc chắn con đường học tập của các con sẽ trở nên thú vị và dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy tin rằng con bạn thực sự đã lớn và có thể làm được rất nhiều việc mà không cần đến sự giúp đỡ của bố mẹ. Điều này làm các bé thấy hứng thú học tập và tự tin trên con đường chinh phục tri thức của mình.

Trung Tâm Gia Sư Trí Việt nhận dạy kèm cho các bé chuẩn bị vào lớp một với đội ngũ gia sư kinh nghiệm, nhiệt huyết, vui vẻ sẽ chia sẻ, tâm sự, giúp đỡ tận tình các bé trong năm học tiểu học đầu tiên, tạo cho các bé niềm vui trong học tập và tự tin nhất mỗi khi bước chân đến lớp. Chi tiết xin vui lòng liên hệ Trung Tâm Gia Sư Trí Việt:

Trả lời